Sáng 13/5/2018, UBND xã Thạch Thắng và con cháu hai dòng họ Võ Văn thôn Nam Thắng, Nguyễn Văn thôn Cao Thắng đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ Võ Văn Khuê và nhà thờ Nguyễn Văn Trì ở xã Thạch Thắng. Dự buổi lễ, ở tỉnh có Lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh. Ở huyện có đồng chí Ngô Văn Tân phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng GD & ĐT, phòng Văn hóa thông tin huyện.

Lãnh đạo Sở VHTT&DL, lãnh đạo huyện Thạch Hà trao bằng Công nhận di tích văn hóa cấp Tỉnh nhà thờ Võ Văn Khuê và nhà thờ Nguyễn Văn Trì. Ảnh: Đức Cường

Danh tướng Võ Văn Khuê sinh năm Quý Tỵ (1773). Thân phụ Võ Văn Khuê là Giám sinh Võ Hữu Ngoạn, thế tổ đời thứ tám dòng họ Võ thôn Nam Thắng.Từ nhỏ, ông đã tỏ ra thông minh, lanh lợi, hoạt bát, được cha mẹ cho học hành tử tế. Ông sinh ra trong thời kỳ Trịnh Nguyễn phân tranh, kèm theo cuộc nổi dậy của anh em Tây Sơn Nguyễn Lữ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ. Thời kỳ mà triều đình Nhà Nguyễn ở đàng trong có nguy cơ bị sụp đổ trước phong trào Tây Sơn và sức ép của Vua Lê - Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài.

Năm 19 tuổi, Võ Văn Khuê tham gia quân đội nhà Nguyễn và được xếp thành binh ngạch, học tập rèn luyện mấy năm đầu trong quân ngũ, rất tinh võ nghệ, được quan trên yêu mến. Ông đã từng tham gia nhiều trận đánh ở vùng Nam Trung Bộ. Một lần hành quân đến cửa biển Chợ Chư ở núi Tam Tòa (nay thuộc khu vực Hải Minh, phường Hải Cảng, Quy Nhơn Bình Định) đánh không lợi, không thu được gì nên một mình ông trở về thành Gia Định, xin đầu quân vào Đội 8 thuộc Vệ Hùng Uy được mấy năm thì được thăng lên chức Đội trưởng. Từ đó đã kinh qua rất nhiều trận mạc cùng với đội quân Nhà Nguyễn.

Trải qua nhiều gian nan vất vả và trở về bình an, đến năm Nhâm Tý được cử vào Phú Xuân (Kinh đô Huế), rồi lại tiếp tục vào Quy Nhơn đánh trận cùng với vua Gia Long… Năm Nhâm Tuất (1802), vua Gia Long mở nước, ông được trở về quê.

Tuy nhiên, đến năm Gia Long thứ 2 (1803), ông được điều trở lại quân ngũ và được thăng làm Chánh đội trưởng. Năm Gia Long thứ 18 được thăng chức Cai đội; năm Minh Mệnh thứ nhất được gia tặng tước Quận Công. Năm Minh Mệnh thứ hai (1821), được thăng Thụ Cai đội, Suất quân, dời đóng quân ra Bắc Trấn Sơn Nam Thượng. Đến năm Minh Mệnh thứ 6 (1825), được khâm mệnh làm chánh Quản cơ, đem một đạo quân đánh ở vùng biển Thuận Hóa. Đến ngày 18 tháng Tư năm đó lâm bệnh nặng được đem về trấn Sơn Nam Thượng, một ngày sau thì mất.

Qua các bản sắc phong của triều đình ban thưởng đã minh chứng cho công lao của Võ Văn Khuê trong quá trình tham gia trong hàng ngũ quân đội. Đặc biệt, trong thời gian về quê, ông còn là người đã có công vận động nhân dân trong vùng đắp con đê Hoàng Hà trước đây nhằm ngăn mặn, cải tạo cánh đồng đập làng để trồng lúa và hoa màu, giúp nhân dân ổn định cuộc sống. Sau này thực dân Pháp đã lấy cốt con đê cũ để nâng cấp, xây dựng thành con đê Hoàng Hà hiện nay

Lễ rước bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh. Ảnh: Đức Cường

Nói về danh tướng Nguyễn Văn Trì, qua các tư liệu, gia phả họ tộc cho biết, Ông sinh vào năm Mậu Tuất (1838) ở làng Cao Thắng, xã Thạch Thắng.

Nguyễn Văn Trì vốn có sức khỏe hơn người, lại được cha rèn cặp huấn luyện từ nhỏ, lớn lên trở thành một người võ nghệ cao cường, phong thái chững chạc và tính tình cương trực, giàu nghĩa khí.

Ông lớn lên trong tình hình đất nước có nhiều biến động, vận mệnh dân tộc đứng trước thử thách nặng nề, đó là nguy cơ bị thực dân Pháp xâm lược. Bên cạnh đó, xã hội có nhiều biến động, giặc dã nổi lên ở nhiều nơi nhằm chống lại triều đình nhà Nguyễn. Với chí khí nam nhi! nối tiếp truyền thống binh nghiệp của ông cha, Nguyễn Văn Trì đã tham gia quân đội nhà Nguyễn và chứng tỏ được phẩm chất năng lực, ông được đánh giá là một người “chăm chỉ, mẫn cán” . Sau khi gia nhập quân đội ông được sung vào đội 3 thuộc vệ Tiệp Võ, dinh Thần Cơ và chỉ trong thời gian ngắn Nguyễn Văn Trì đã được cấp trên tin tưởng thăng lên chức Ngũ trưởng, được giao cho cai quản một đơn vị quân đội.

Năm Tự Đức thứ 10 (1856), đội 3 Vệ Tiệp Võ, dinh Thần Cơ khuyết chức danh Đội trưởng, ông được tín nhiệm, giao giữ chức đội trưởng đội 3 vệ Minh Võ, nhiệm vụ chính là cai quản quan viên trong đội, sắp xếp, bố trí công việc. Theo quan chế nhà Nguyễn, thì chức đội trưởng còn gọi là suất đội, cai quản một đội quân gồm 5 thập, mỗi thập 50 người. Như vậy, chức vụ Đội trưởng lúc này ông Nguyễn Văn Trì chỉ huy và quản lý lên tới 250 người.

Đến năm thứ 17 niên hiệu vua Tự Đức (năm 1863), Vệ Tiệp Võ do Nguyễn Văn Trì chỉ huy được sung vào lực lượng quân triều đình do Đông các Đại học sĩ, Đồng Tiến sỹ Trương Quốc Dụng ( người xã Thạch Khê) làm Thống lĩnh ra Bắc Kỳ dẹp loạn. Bấy giờ cuộc nổi dậy do Tạ Văn Phụng cầm đầu diễn ra từ năm 1861 đến 1865 đã làm cho vua quan nhà Nguyễn hao tổn tinh thần và triều Tự Đức phải dốc toàn lực để đánh dẹp. Tạ Văn Phụng sau khi đã đánh chiếm phủ Hải Ninh, đến tháng 8 năm 1862 vây đánh tỉnh thành Hải Dương, triều đình sai Binh bộ Thượng thư Trương Quốc Dụng (người làng Phong Phú, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà) làm Thống đốc Hải An quân vụ Đại thần, Thị lang bộ Hộ Phan Tam Tỉnh làm Hộ lý tổng đốc, đem quân Kinh và quân Thanh - Nghệ ra công tiễu, giải vây thành Hải Dương cuối tháng 9.

Trong trận chiến ở thành Hải Dương, Đội trưởng Nguyễn Văn Trì đã chỉ huy và chiến đấu ngoan cường đẩy lùi quân phản loạn Tạ Văn Phụng, giữ vững được thành nhưng ông đã anh dũng hi sinh tại trận tiền. Quần thần từng có lời ngợi ca công lao to lớn của ông: Là bậc kỳ tài, giúp nước cứu dân, tôn phù xã tắc, củng cố hồng đồ, đức lớn nhân cao, thông minh duệ trí, nhân nghĩa trung hậu, thông đạt pháp lý, linh thiêng vời vợi, gom phúc giáng điềm lành cho non sông trải mãi bao đời tốt đẹp...

 Sau khi ông mất, hài cốt của ông được đưa về an táng tại quê nhà và con cháu dòng họ đã xây dựng nhà thờ để quanh năm hương khói, nhằm tưởng nhớ một người con đã có nhiều đóng góp cho sự bình yên của quê hương, đất nước.

Nhà thờ Võ Văn Khuê, nhà thờ Nguyễn Văn Trì, là chứng cớ lịch sử quan trọng, có ý nghĩa giáo dục truyền thống hiếu học, yêu nước, yêu quê hương cho các thế hệ trẻ. Qua đó, khích lệ lòng tự hào dân tộc và gìn giữ cội nguồn bản sắc văn hóa của một vùng quê, động viên các thế hệ đem sức mình cống hiến, xây dựng và bảo vệ quê hương.

 

Lễ dâng hương. Ảnh: Đức Cường

Vinh dự cho Đảng bộ, nhân dân xã Thạch Thắng và con cháu hai dòng họ Võ Văn - Nguyễn Văn khi Nhà thờ Võ Văn Khuê, nhà thờ Nguyễn Văn Trì được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Lễ đón nhận được chính quyền địa phương và con cháu hậu duệ hai dòng họ tổ chức trang trọng, đầy thành kính. Từ đây, con cháu hai dòng họ cũng như địa phương sẽ tiếp tục quản lý, giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích để nơi đây trở thành địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh, giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu hôm nay và mai sau.

Một số hình ảnh lễ đón rước bằng công nhận:

 

 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 128.606
Online: 4